Hướng dẫn vận hành máy ủi tiết kiệm nhiên liệu

Hướng dẫn vận hành máy ủi hiệu quả.

Trước khi nghĩ tới việc tiết kiệm nhiên liệu thì các bác nên xác định rõ qui mô khối lượng công việc cần hoàn thành để đưa ra phương án thuê hoặc mua loại máy ủi phù hợp với công việc sao cho tiết kiệm chi phí tối đa.

Công việc chính của máy ủi là đào và vận chuyển đất. Năng suất và nhiên liệu tiêu hao phụ thuộc rất chặt chẽ các yếu tố như: địa hình công trường, độ chặt của đất … Vì hầu hết thời gian làm việc máy ủi đều sử dụng hết công suất nên rất khó để tiết kiệm nhiên liệu tiêu hao. Phương pháp vận hành máy ủi tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu là nâng cao năng suất và tiết kiệm nhiên liệu trong hành trình không tải ( bao gồm cả đi lùi và chạy không tải)

1. Hạn chế ga lớn khi chạy không tải

Khi máy ủi phải chờ các thiết bị khác thì cần giảm ga thậm chí không đạp lên bàn ga để giảm tốc độ động cơ xuống mức thấp nhất. Kiểm tra cho thấy:

Chuyển chế độ không tải ga lớn sang ga thấp trong 30 phút /ngày sẽ tiết kiệm 1710 lít nhiên liệu/năm.

Tắt động cơ thay vì chạy không tải với ga thấp trong 1 giờ/ngày sẽ tiết kiệm 2430 lít nhiên liệu/năm


2. Bắt đầu ủi đất từ trước khu vực ủi đất

Cách hiệu quả nhất để ủi đất bằng là rút ngắn khoảng cách di chuyển đất với tải lớn. Để đạt được như vậy, đầu tiên ủi đất từ điểm A cách điểm X (điểm đầu của khu vực ủi đất) 3-5m. Sau khi kết thúc hành trình, di chuyển máy lùi về sau thêm 3-5 m nữa (điểm B) rồi mới bắt đầu một hành trình đào mới.
huong dan su dung may ui hieu qua

Phương pháp này sẽ tăng khả năng đầy tải trước lưỡi ủi, đồng thời tạo ra độ dốc làm giảm một phần lực cản trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, kỹ thuật này làm tăng khoảng cách đào đất và thường xuyên điều khiển lưỡi ủi để bù vào thay đổi vị trí của dải xích do vùng đào không bằng phẳng. Với kỹ thuật này hiệu quả sử dụng nhiên liệu tăng lên 10% so với các phương pháp ủi thông thường.

3. Ủi đất theo hướng xuống dốc

Nếu điều kiện cho phép, ủi đất theo hướng xuống dốc sẽ tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Hơn nữa cách làm này có thể đào và di chuyển lượng đất lớn hơn khi ủi lên dốc hoặc ủi trên mặt ngang. Thời gian di chuyển ít hơn cũng là nhân tố khác làm tăng năng suất. Cùng với lượng nhiêu liệu tiêu hao như nhau, ủi xuống dốc với góc dốc 7 độ thì lượng đất trước lưỡi ủi gấp 1,2 lần so với ủi trên mặt ngang.

Ủi đất theo hướng xuống dốc sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng các lưỡi ủi lớn.

Thực tế thí nghiệm cho thấy, khi sử dung số lùi thì số 2 hiệu quả hơn số 1 khoảng 20%

Khi ủi đất theo hướng lên dốc năng suất giảm hơn 10% so với làm việc trên mặt ngang nhưng lượng nhiên liệu tiêu thụ thi cũng xấp xỉ với trường hợp làm việc trên mặt ngang.

4. Một số chú ý khác

- Tránh để kẹt xích. Ủi hoặc xới đất trong khi xich bị kẹt sẽ dẫn tới bộ chia mô men chạy lồng không. Kết quả là nhiên liệu tiêu hao tăng lên, bộ di chuyển mòn không đều.

- Thường xuyên bảo dưỡng sửa chữa để máy luôn trong tình trạng tốt nhất.

- Lựa chọn tốc độ phù hợp với tải.

- Giảm ga, giảm tốc độ động cơ trong khi điều chỉnh lưỡi ủi hoặc lưỡi xới.

- Khi ủi đất cứng hoặc đá thì cần phải lùi máy và ủi thêm một lần thứ cấp để làm đầy khối đất trước lưỡi ủi.

- Giảm thiểu lượng đất tràn ra khỏi lưỡi ủi. Có thể ủi theo quy trình như hình dưới để làm giảm đất tràn ra khỏi lưỡi ủi.

- Đặc biệt phải lựa chọn thợ lái ngoan. (Đây là yếu tố quan trọng nhất để các bác tiết kiệm nhiên liệu một cách tốt nhất)


 

Share :