Những nguy hiểm cần biết khi sử dụng xe cẩu tự hành

Xe cẩu tự hành là loại cẩu trục được đặt trên ô tô hay máy kéo bánh xích. Cẩu trục tự hành là loại cẩu trục có thiết bị phát lực là động cơ đốt trong,hệ thống di chuyển bằng bánh xích hoặc bánh lốp. Cẩu tự hành có tính cơ động rất cao, có khả năng di chuyển trong phạm vi khá rộng lớn.

Ô tô cẩu tự hành thường có tay cần nghiêng so với phương ngang khi hoạt động cẩu lắp. Góc nghiêng tay cần tối đa là 75 độ. Cẩu trục tự hành dùng trọng lượng của ôtô hay của máy kéo bánh xích làm đối trọng.

Phân loại

+ Dựa vào hệ thống di chuyển có các loại : cẩu trục bánh xích , cẩu trục bánh lốp , cẩu bán tải

+ Dựa vào hệ dẫn động có các loại : cẩu trục thủy lực , cẩu trục dẫn động cơ khí , cẩu trục dẫn động điện.

1. Các mối nguy khi vận hành cẩu:

Xe cẩu va chạm vào các thiết bị điện xung quanh hoặc bị phóng điện cao thế do vi phạm khoảng cách an toàn hành lang điện

ban xe cau tu hanh


-   Người lao động bị nghiền, kẹp do tiếp xúc với các phần chuyển động của thiết bị: bánh xích, phần xoay cabin…

can ban xe cau tu hanh

-   Tải bị rơi do buộc tải không phù hợp

an toan xe tai gan cau

-   Đứt cáp/ na mí bị gãy/ cơ cấu thắng bị hư…

o to cau tu hanh

-   Xe cẩu bị lật

ban xe tai gan cau

-   Vận hành cẩu trong điều kiện thời tiết không phù hợp như gió lớn/ sấm chớp

xe tai gan cau


-   Buộc tải không cân bằng khiến tải va chạm với máy móc thiết bị/ con người thậm chí có thể tạo mô men xoắn hoặc lực biên làm gãy cần… 

xe cau tu hanh

Tai nạn trong quá trình vận hành xe cẩu tự hành phần lớn là do sơ xuất của thợ vận hành, do không kiểm tra những an toàn cơ bản của cẩu, cũng như không quan sát mặt bằng trước khi vận hành.

Chính vì vậy, vấn đề đào tạo cán bộ vận hành chuyên nghiệp là một yêu cầu bắt buộc đối với tất cả đơn vị cho thuê xe cẩu, còn đối với các đơn vị bán xe cẩu tự hành thì cần phải cung cấp đầy đủ các thông số trong dải hoạt động an toàn cho khách hàng, cũng như cần phải thường xuyên nhắc nhở khách hàng bảo dưỡng xe thường xuyên để có thể phát hiện những hỏng hóc phát sinh trong quá trình sử dụng để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Share :